Cách học lập trình C đơn giản và hiệu quả nhất

509cb89283ee4GT ngon ngu lap trinh CC++

C là ngôn ngữ lập trình đa tác dụng. Bên cạnh việc dùng C để viết hệ điều hành UNIX, người ta còn nhận ra sức mạnh của C trong việc giải quyết các vấn đề của tin học hiện đại. C không gắn với bất kì một hệ điều hành hay máy nào, mặc dù  đã được gọi là “ngôn ngữ lập trình hệ thống” bởi nó được dùng cho việc viết hệ điều hành, C cũng hiệu quả trong cả việc viết các chương trình xử lí số, văn bản và cơ sở dữ liệu…

Bạn có nên hoc photoshop không?

C là một ngôn ngữ có bậc thấp bởi vậy bạn phải học các nguyên tắc căn bản về phương pháp tương tác với phần cứng. bạn cũng phải học cách debug (theo dõi chương trình để phát hiện, sửa lỗi) quản lí bộ nhớ và cả hoạt động của phần cứng máy vi tính. Học C là một nền tảng rất tốt nếu bạn muốn bước lên các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, JavaScrip và C#.

1.Tìm một quyển ebook hiệu quả dành cho những gì mình cần học

Bạn cần chọn cho mình một quyển sách thật cơ bản về ngôn ngữ lập trình, nắm từ những cái cơ bản nhất: ví dụ tương ứng với các kí hiệu của lưu đồ thì trong ngôn ngữ lập trình biểu diễn như thế nào. Thực hành cách phân tích mọi vấn đề và  phải trả lời được: Đầu vào của vấn đề là gì? Đầu ra của vấn đề mong muốn  gì? Làm thế nào để đáp ứng được mong muốn đầu ra đó? Dựa vào kiến thức và kinh nghiệm để tìm ra cách giải quyết vấn đề đó.

509cb89283ee4GT ngon ngu lap trinh CC++

 

2. Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Sau khi  thuộc các cú pháp, các từ khóa và các lệnh thông dụng,.. hãy biểu diễn thử các thuật toán cơ bản nhất mà chúng ta biểu diễn lưu đồ. Sau đó compile (biên dịch) và run (chạy) thử, lúc này chỉ có một số syntax error (lỗi cú pháp) và một số lỗi nhỏ khác (hiếm khi xảy ra lỗi logic), cần cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi.

3. Sử dụng các hàm, thư viện có sẵn

Để thành thạo ngôn ngữ C, không chỉ cần biết các lệnh cơ bản mà còn phải biết những ngôn ngữ đó đã hỗ trợ những gì? đã  được xây dựng chưa?

Để thực hiện được điều này cần phải rèn luyện nhiều lần và khi đối mặt với vấn đề hãy bỏ thời gian tìm kiếm và sưu tầm lại hoặc học tập từ những người lập trình đã có kinh nghiệm.

lập trình ngôn ngữ c

4. Hệ thống lại bài học của mình

Khi kết thúc mỗi bài học nên tổng kết những gì mình đã học và làm nhiều bài tập điều đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu, nhớ kĩ bài học hơn.

 

Bên cạnh đó tự mình làm bài tập sẽ dần tạo cho bạn thói quen và phản xạ nhanh trước những bài toán lập trình. Làm những bài tập nhỏ giúp bạn tích lũy một cách xử lí nhanh các vấn đề hay gặp phải, tích lũy kinh nghiệm bằng cách giải toán, giải các bài tập từ đơn giản đến phức tạp.

 

5, Tìm kiếm tài liệu

Ngoài thầy cô, sách vở, tài liệu thì bạn bè cũng là nguồn tài liệu, kiến thức đáng quý để học hỏi kinh nghiệm. Một bài toán có nhiều cách giải, khi trao đổi với bạn bè sẽ giúp bạn mở rộng cách nhìn nhận vấn đề, cách giải quyết bài toán. Từ đó, bạn sẽ học thêm được kinh nghiệm code từ bạn bè.

Tập cho mình một style code, cách trình bày code, đặt tên biến.. một cách khoa học để bạn có thể  tự sửa bài của mình khi mắc lỗi hay là người khác có thể sửa khi bạn nhờ họ tìm và sửa lỗi cho bạn. Tham gia vào các forum về lập trình cũng là cách tốt để bạn tiếp cận với ngôn ngữ lập trình một cách tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *