Những trường hợp không nên sử dụng PHP

Khi nào chúng ta không nên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP?

1. Khi chúng ta viết các ứng dụng theo dạng command line

Nếu như bạn muốn xây dựng một app theo dạng command line thì PHP sẽ không phải là một sự lựa chọn tốt. Bởi vì sao? Vì có rất nhiều cách tiếp cận tốt để có thể xây dựng app theo dạng command line interface (CLI) bằng PHP, tuy nhiên thì lý do đơn giản nhất là ngôn ngữ lập trình PHP không được tạo ra với mục đích đấy. Bạn học PHP để thiết kế web vì nó là một ngôn ngữ web, và mỗi một ứng dụng thuần kiểu command line tốt hơn hết là nên được viết bằng ngôn ngữ lập trình khác. Điều này không phải ám chỉ rằng việc này không thể, mà mình có thể đảm bảo với các bạn rằng ứng dụng CLI được viết bằng ngôn ngữ khác ngoài PHP sẽ cực kì dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Khi các bạn xây dựng các app CLI bằng PHP thì tự bản thân của ứng dụng đó sẽ chính là phép ẩn dụ khi ta lấy ra để so sánh giữa PHP và một cái búa có hai đầu. Đơn giản thôi, vì nó vốn sinh ra không phải để làm các ứng dụng CLI.

học lập trình PHP

2. Nếu bạn nghĩ PHP có vẻ là ngôn ngữ dễ học nhất

Nếu như bạn nghĩ PHP rất dễ tiếp cận và dễ ứng dụng nên bạn có động lực thì đó là một lựa chọn vô cùng sai lầm. Nếu làm quen với PHP một thời gian bạn sẽ thấy nó khá phức tạp chứ không hề đơn giản như bạn từng nghĩ và chúng ta cũng nên thừa nhận rằng PHP không hề dễ hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Khi các bạn làm những dự án lớn, có tầm quan trọng cao thì PHP cũng khó như bất kì các loại ngôn ngữ lập trình nào khác thôi.

3. Bạn chọn PHP vì nhà cung cấp hosting của bạn hỗ trợ PHP?

Nếu như bạn đang dùng shared hosting (hầu hết các shared hosting đều hỗ trợ PHP) thì hãy dừng lại ngay. Nếu như bạn muốn trở thành một nhà phát triển ứng dụng thực thụ thì hãy đừng bao giờ dùng bất kì cái shared hosting nào, ngoại trừ bạn cần dùng nó cho mấy việc cỏn con như là tùy biến webmail, làm demo đơn giản hay quản lý domain. Tại sao không chọn? Vì bên cạnh shared hosting có rất nhiều các lựa chọn thay thế tuyệt vời như VPS của Digital Ocean chẳng hạn, được lưu trên ổ đĩa SSD tốc độ cao và chi phí khá thấp (gói nhỏ nhất là $5 cho một tháng sử dụng). Khá rẻ phải không? Và lợi thế rõ rành rành là VPS sẽ cho bạn toàn quyền kiểm soát hơn là sử dụng shared hosting. Ngoài ra nếu như bạn không muốn tự tay thiết lập server thì có thể sử dụng các cloud hosting, và nhớ là hãy tránh xa bọn shared hosting nhé.

lập trình php trên vps

4. Những ứng dụng tính toán phức tạp

Khi các bạn muốn viết một ứng dụng có thể làm việc như các tính toán phức tạp trong toán học, những thống kê hay những gì tương tự như vậy thì bạn có nhiều sự lựa chọn tốt hơn là PHP. Đó là các ngôn ngữ theo dạng functional như là Scala hay Dart có thể làm việc này tốt hơn PHP rất nhiều. Nếu như bạn vẫn cố tình làm với PHP thì có lẽ sẽ khá vất vả để làm phần mềm đó theo ý bạn muốn đấy. So với những ngôn ngữ được thiết kế riêng để làm những công việc đặc thù của chúng thì PHP hầu như là chậm hơn tất cả.

 

ngon-ngu-lap-trinh-scala

Nhiều khi mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nếu như bạn viết những phần tính toán phức tạp của những phần mềm trong ngôn ngữ mà bạn đang dùng. Tuy nhiên đó lại thường là một sự lười nhác. Khi các bạn phải cài đặt 1 ngôn ngữ helper hay 1 máy chủ ảo sau đó xây dưungj như một ứng dụng riêng biệt bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu bởi nó sẽ thường được bù đắp bằng những lợi ích lâu dài, nhất là khi traffic của bạn bắt đầu đòi hỏi điều ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *