Top 20 nguồn học lập trình online miễn phí tốt nhất 2022

Bạn muốn học lập trình online thì hãy tham khảo 20 trang web học lập trình miễn phí dưới đây nhé, có cả những trang tiếng Anh và tiếng Việt.

Hiện nay, việc học lập trình dễ dàng hơn rất nhiều so với 10 năm về trước. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều nguồn tài nguyên khác nhau trên internet như: Các trang web học online, các kênh youtube chuyên về đào tạo lập trình, thậm chí là các khóa học online được chia sẻ trên mạng.

Để giúp các bạn tổng hợp được nhiều nguồn khác nhau thì hôm nay lgsuperuhd sẽ chia sẻ một số kênh youtube và trang web học lập trình tốt nhất hiện nay, có cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Các trang web học lập trình online tiếng Việt

Các trang tiếng Việt thường tài nguyên sẽ không phong phú bằng tiếng Anh, nhưng điểm mạnh của nó tài liệu được soạn bằng tiếng Việt nên rất dễ hiểu. Xếp hạng đầu tiên trong danh sách này mình muốn giới thiệu chính là freetuts.net.

1. freetuts.net

freetuts JPG

Freetuts.net là một blog cá nhân được thành lập vào năm 2014, tác giả là một lập trình viên ngoài 30 tuổi, với niềm đam mê chia sẻ kiến thức đã xây dựng ra blog này.

Tại đây có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: C/ C++ / PHP / HTML / CSS / Javascript / Pascal / Python / Android / Java ... tất cả đều được viết theo dạng danh sách kèm bài tập.

2. viettuts.vn

viettuts JPG

Trang web này chủ yếu dịch lại các bài từ các trang nước ngoài, nhưng nội dung của họ cũng khá hấp dẫn. Có nhiều bài viết khá hay, và chủ đề chủ yếu của họ là ngôn ngữ Java và các công nghệ Java liên quan như: Servlet, Struct2, Hibernate, Spring .. Nếu bạn quan tâm đến Java thì không nên bỏ qua trang này.

3. toidicodedao.com

toidicodedao JPG

Blog được thành lập bởi Phạm Huy Hoàng, một lập trình viên rất giỏi, đi outside nhiều nước khác nhau. Anh là một lập trình viên fullstack, am hiểu nhiều ngôn ngữ khác nhau, mục đích lập ra trang web toidicodedao là chia sẻ kinh nghiệp lập trình, hướng nghiệp cho học sinh và sinh viên. Nếu bạn muốn một người đàn anh chia sẻ thì hãy theo dõi blog này nhé.

4. howkteam.vn

kteam JPG

Một trang web học lập trình online với nhiều nội dung khá hấp dẫn. Tại đây có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, được xây dựng dưới dạng video và bài viết. Các khóa học ở đây chủ yếu xây dựng theo chủ đề, quay video khá bài bản, và báp sát vào kiến thức của sinh viên lẫn thực tế.

5. unica.vn

unica JPG

Đây là một hệ thống giáo dục online trực tuyến, với nhiều chủ đề đào tạo khác nhau, và trong đó có cả lập trình. Tại đây, các giáo viên sẽ đăng tải các khóa học bằng video do chính họ xây dựng, kèm theo đó là các nhóm hỗ trợ rất bài bản. Nếu bạn muhốn học online thì cũng có thể tham khảo trang web này nhé.

Nhược điểm duy nhất của trang này là các khóa học có khí. Nhưng khi sử dụng mã FREETUTS thì các bạn sẽ được giảm lên đến 40% đấy nhé.

Các trang web học lập trình online tiếng Anh

Như mình đã giới thiệu, tiếng Anh luôn đi trước chúng ta nên các kiến thưc ở đó bắt kịp công nghệ rất sát. Hầu hết các trang web học lập trình tiếng Việt đều tham khảo từ các trang tiếng Anh này đấy các bạn ạ. Và sau đây mình xin tổng hợp lại một vài trang ngon nhất nhé.

1. tutorialspoint.com

tutorialspoint JPG

Một trang web không còn xa lạ gì với các lập trình viên. Tại đây có nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Java, PHP, Python, Javascript, HTML, CSS, Tester kiểm thử phần mềm ... và nhiều ngôn ngữ khác. Dàn bài của họ được xây dựng khá bài bản, tuy nhiên nó chỉ nằm ở mức cơ bản thôi nhé.

2. w3schools.com

w3c JPG

Nếu bạn là một nhà phát triển website thì không thể không biết đến trang này. Ngay từ thời sinh viên IT mình đã tham khảo trang này, và nhận thấy có rất nhiều tài nguyên bổ ích ở đây. Ban đầu trang web phát triển nội dung chủ yếu về lập trình web như: HTML, CSS, PHP, Javascript ... nhưng bây giờ họ đã mở rộng rất nhiều.

Các bài học được xây dựng rất bài bản, có nhiều ví dụ kèm demo chạy thực tế. Đây là nguồn cảm hứng để cho các blogger Việt Nam xây dựng ra các trang web học lập trình online riêng của họ/

3. javatpoint.com

javapoint JPG

Trang này được xây dựng rất giống với trang tutorialspoint.com, nhưng do sinh sau đẻ muộn nên nội dung còn ít hơn rất nhiều. Có nhiều ngôn ngữ lập trình ở đây, tha hồ cho các bạn lựa chọn. Các bài học xây dựng cũng khá bài bản nhưng ở mức cơ bản thôi nhé. Nếu muốn học nâng cao thì bạn phải tìm những nguồn khác.

4. udemy.com

udemy JPG

Chắc chắn là bạn không thể không biết đến trang udemy phải không nào? Đây là một trang web có cách hoạt động rất giống với trang unica, tức là các khóa học được xây dựng bởi nhiều giảng viên khác nhau, chi phí mua cũng rất rẻ, giao động từ 200k đến 500k thôi các bạn ạ.

Cũng có nhiều tác giả Việt đã đăng khóa học bằng tiếng Việt lên chợ khóa học này. Tuy nhiên, nếu bạn rành tiếng Anh thì sẽ có nhiều nội dung phong phú hơn cho bạn.

5. programiz.com

programingz JPG

Mình biết đến trang này cách đây khoảng 4 năm, lúc đó hệ thống của họ vẫn còn rất sơ sài, nhưng bây giờ thì đã phát triển rất mạnh. Có nhiều tài liệu ngôn ngữ lập trình ở đây, cách biên soạn của họ cũng không khác gì các trang web ở trên. Nếu bạn quan tâm đến kiến thức lập trình thì cũng nên tham khảo kênh này nhé.

Các kênh Youtube học lập trình online hay

Nếu các trang web có nội dung chưa đủ hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo thêm một số kênh dưới đây nhé.

Kênh Youtube Freetuts

Kênh này kiến thức xây dựng căn bản, cũng tạm được cho những bạn mới học lập trình. Họ có đăng nội dung video trên trang freetuts nên bạn cũng có thể lên trang web của họ để học trực tiếp nhé.

Xem kênh tại đây

Kênh Youtube KTeam

Kênh này có hơn 100k lượt sub, nội dung xây dựng khá phong phú và đa dạng. Tác giả rất chịu khó xây dựng video theo chủ đề nên rất dễ theo dõi. Các bài học được biên soạn theo kiểu lý thuyết - thực hành, mỗi bài tập thực hành đều có video hướng dẫn giải.

Xem kênh tại đây

Kênh Youtube Phạm Huy Hoàng

Đây chính là kênh của Tôi Đi Code Dạo của anh Hoàng mà mình đã đề cập ở trên. Các kiến thức anh chia sẻ theo kiểu vlog, lối sống, định hướng nghề nghiệp cho lớp trẻ. Bản thân anh là một fullstack và đang làm việc trong công ty lớn nên có rất nhiều kinh nghiệm thực tế.

Xem kênh tại đây

Kênh Youtube Vũ Nguyễn Coder

Đây chính là một blogger thực sự, nội dung video của kênh được xây dựng rất hay và mang ý nghĩa phân tích lập trình. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thuật toán cũng như kỹ thuật lập trình thì nên theo dõi kênh này nhé.

Xem kênh tại đây

Các câu hỏi thường gặp khi học lập trình online

Người mới bắt đầu có nên học online không?

Với những bạn mới bắt đầu học lập trình thì nên đăng ký các khóa học online tại unica, hoặc tham khảo các kênh youtube mà mình đã chia sẻ ở trên. Khi đã có nền tảng căn bản rồi thì viẹc học online sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Khóa học lập trình FPT có tốt không?

Mình chưa học nên chỉ nhận định lại những đánh giá của các học viên đã học ở FPT thôi nhé. Nhìn chung thì học ở đây cũng tương đối ổn, nhưng bạn phải đầu tư thời gian nghiên cứu thì mới theo học được nhé. Không chỉ tại FPT mà ở đâu cũng vậy, bạn phải tập tính tự học và tự rèn luyện thì mới thành công trong nghề này.

Có khóa học lập trình online miễn phí nào không?

Học miễn phí thì bạn chỉ có lên các kênh ở Youtube thôi nha, còn các khóa học online hầu như đều có phí cả. Tuy nhiên, việc đóng học phí thì sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc tập trung vào nó đấy. Hãy lên các trang như Unica, Udemy, ZendVN để tìm các khóa học theo nhu cầu.

Có khóa học lập trình online cho trẻ nào không?

Trẻ em tiếp xúc với lập trình sớm sẽ tăng tư duy cho bé. Hiện nay cũng có một số chương trình đào tạo lập trình cho trẻ nhưng thự sự chưa nổi bật lắm, vì vậy mình sẽ không giới thiệu trong bài viết này.

Lời kết

Như vậy là lgsuperuhd đã chia sẻ nhiều nguồn tài nguyên học lập trình online miễn phí và có phí khác nhau. Nếu bạn đang học code online tại các trường đại học thì nên theo dõi tất cả các nguồn mà mình đã giới thiệu ở trên nhé.

Lưu ý là danh sách mình đưa ra không mang tính xếp hạng nha, vì mỗi trang có những cái hay khác nhau, bạn sẽ học được nhiều điều khác nhau từ họ.

Cùng chuyên mục:

Hơn 20+ phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính PC và laptop tốt nhất 2022

Hơn 20+ phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính PC và laptop tốt nhất 2022

Trong bài viết này mình xin chia sẻ top phần mềm chỉnh sửa ảnh trên…

Cách sử dụng Camtasia làm video và quay màn hình A-Z cho người mới

Cách sử dụng Camtasia làm video và quay màn hình A-Z cho người mới

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng Camtasia để làm video ...

Top 15 phần mềm cắt ghép nhạc online miễn phí tốt nhất 2022

Top 15 phần mềm cắt ghép nhạc online miễn phí tốt nhất 2022

Âm nhạc là một thứ gì đó không thể thiếu trong cuộc sống và việc…

Top 8 nhà cung cấp hosting tốt nhất 2022 giá rẻ (Việt Nam và Nước Ngoài)

Top 8 nhà cung cấp hosting tốt nhất 2022 giá rẻ (Việt Nam và Nước Ngoài)

Bạn đang cần mua hosting mà không biết nên mua ở đâu? Có nhiều nhà…

Cách kiểm tra tốc độ mạng online chuẩn các mạng Viettel - VNPT - FPT

Cách kiểm tra tốc độ mạng online chuẩn các mạng Viettel - VNPT - FPT

Bạn muốn kiểm tra tốc độ mạng internet của nhà mình nhưng không biết làm…

Top 20 phần mềm điều khiển máy tính từ xa tốt nhất 2022

Top 20 phần mềm điều khiển máy tính từ xa tốt nhất 2022

Trong bài viết này lgsuperuhd.com xin chia sẻ hơn 20 phần mềm ... Để có…

Top 12 phần mềm diệt virus tốt nhất 2022 [miễn phí &có phí]

Top 12 phần mềm diệt virus tốt nhất 2022 [miễn phí &có phí]

Trong bài viết này mình xin chia sẻ hơn 15 phần mềm diệt virus tốt…

Top phần mềm hẹn giờ trên Windows 8/10/11 tốt nhất hiện nay 2022

Top phần mềm hẹn giờ trên Windows 8/10/11 tốt nhất hiện nay 2022

Trong bài viết này lgsuperuhd.com xin chia sẻ hơn 10 phần mềm ...

MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU
Top