Cách quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 không bị mất dữ liệu

Trong bài viết này lgsuperuhd.com xin chia sẻ cách quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 mà không bị mất dữ liệu, khi nắm được phương pháp hạ cấp phiên bản Windows này bạn sẽ không còn ngại ngùng việc nâng cấp lên Win 11 để trải nghiệp nữa.

Hiện nay, Windows 11 đã chính thức phát hành với giao diện Desktop có nhiều đổi mới, ứng dụng Microsoft Store mới, các thiết lập cài đặt mới trong phần menu Start và nhiều thứ khác nữa. Nhưng nhiều người dùng thường xuyên gặp một vài thao tác lỗi trong quá trình sử dụng khiến họ cảm thấy không thật sự hài lòng và muốn quay trở về phiên bản Windows 10 trước đó.

Và vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để có thể quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 mà không làm mất dữ liệu? Nếu thật sự quan tâm thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của lgsuperuhd.com, bài viết sẽ hướng dẫn 2 phương pháp để quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 1 , nhưng có một điều kiện là trước đó bạn thực hiện nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 chứ không phải là cài đặt mới Windows 11 (nếu cài đặt mới thì chỉ có nước cài lại Windows 10 thôi nha).

Điều kiện để quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên win 11 mà không mất dữ liệu

Bạn phải đảm bảo hai điều kiện sau thì mới có thể quay về Windows 10 mà không mất sử liệu nhé.

  • Trước đó phải thực hiện nâng cấp máy tính từ Windows 10 lên Windows 11 chứ không phải cài đặt mới Win 11.
  • Đảo bảo là bạn thực hiện nâng cấp lên Windows 11 nằm trong thời hạn là 10 ngày, nếu quá thời hạn này thì bạn không thể thực hiện quay trở về Win 10 mà không làm mật dữ liệu.
  • Chỉ có thể hạ xuống Windows 10 khi quá 10 ngày, nhưng lại bị mất dữ liệu (có hướng dẫn chi tiết ở dưới bài viết này)

Cách quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 mà không bị mất dữ liệu

Đây là cách làm dựa vào các chức năng back up lưu trữ dữ liệu trong hệ thống Windows 11, nên các thao tác thực hiện cũng tương đối đơn giản và bạn chỉ cần làm theo từng bước hướng dẫn là có thể thực hiện được ngay. Nhưng trước khi bắt đầu nhớ đọc các chú ý quan trọng bên dưới nhé.

Lưu ý: Theo như chia sẻ thì cách làm này sẽ không làm mất dữ liệu ở ổ đĩa hệ thống ( thông thường là đĩa C và bao gồm các thư mục Desktop, Download, Picture, Video, Music,..). Nhưng để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn nên sao chép tất cả dữ liệu quan trọng qua ổ đĩa D hoặc E nha. Nói chung để tránh rủi ro thôi.

Cách 1: Thực hiện nhờ vào tính năng Recovery

Bước 1: Tại giao diện Windows 11, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở trình cài đặt .

Bước 2: Chọn vào Update & Security.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 1 JPG

Bước 3: Chọn vào tab Recovery rồi tìm đến mục Go back to the previous version of Windows 10 => Chọn Get started để bắt đầu và đợi khoảng 30p mọi thứ sẽ được khôi phục như ban đầu.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 4 JPG

Bước 4: Nhưng một số máy tính thì khi nhấn vào tab Recovery sẽ được hiển thị khác với tên là Previous verision of Windows (hạ cấp phiên bản Windows trước đó) và bạn hãy nhấn vào Go back nhé.

Lưu ý: Trường hợp nút Go back không sáng lên, tức là bạn không thể thực hiện được phương pháp này và bạn cần xem cách hữu ích khác bên dưới.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 3 JPG

Bước 5: Lúc này, sẽ có một cửa sổ xuất hiện và ý muốn hỏi lý do bạn muốn quay lại phiên bản Windows trước đó? Hãy chọn đại một lý do rồi nhấn Next để tiếp tục nha.

Bước 6: Nhấn No, thank để từ chối thẳng lời nếu kéo của Microsoft nhé.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 5 jpg

Bước 7: Tiếp theo sẽ có một thông báo hiện lên và cho bạn biết là tất cả các thay đổi cài đặt sẽ bị thiết lập lại. Bạn hãy nhấn OK => nhấn Next nhé.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 6 jpg

Bước 8: Nếu máy tính của bạn có thiết lập mật khẩu đăng nhập thì sẽ hiện thông báo như hình bên dưới và bạn phải đảm bảo là nhớ mật khẩu nhé.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 7 jpg

Bước 9: Nhấn vào Go back to earlier build, máy tính sẽ khởi động lại và bắt đầu quá trình khôi phục lại phiên bản Windows 10 trước khi chưa nâng cấp lên Windows 11. Bạn hãy đợi quá trình này thực hiện xong là có thể trải nghiệm Windows 10 và tất cả dữ liệu cá nhân của bạn đều được giữ nguyên vẹn.

Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn không thể thực hiện cách này thành công thì đừng quá lo lắng nhé, sẽ có giải pháp thứ hai bên dưới dành cho bạn., hãy lướt xuống để tham khảo tiếp

Cách 2: Sử dụng tính năng Windows Recovery Environment (Windows RE)

Đây là một giải pháp tương đối hữu ích và có thể giúp bạn hạ xuông Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 mà không mất dữ liệu một cách dễ dàng. Nhưng các thao tác thực hiện sẽ khó hiểu hơn một chút bởi bạn phải truy cập vào BIOS chứ không thể thực hiện trực tiếp trong giao diện Windows.

Các bước thực hiện như sau:

Do phải truy cập vào BIOS nên mình không có hình ảnh minh họa, bạn cố gắng làm theo hướng dẫn nhé.

Bước 1: Truy cập vào Windows RE từ Settings bằng cách nhấn và giữ phím F11 sau khi máy tính vừa khởi động. Nhưng khổ cái là mỗi hãng máy tính sẽ có cách thiết lập vào BOIS khác nhau nên khi bạn nhấn phím F11 không được thì hãy nhanh tau nhấn các phím F8, F9, hoặc F12 nha.

Bước 2: Từ giao diện Windows RE, bạn hãy chọn See advanced repair options.

Bước 3: Chọn Choose an options => chọn tiếp Troubleshoot.

Bước 4: Chọn Advanced options.

Bước 5: Chọn Uninstall Updates.

Bước 6: Chọn mục Uninstall latest feature update rồi nhấn Yes để xác nhận.

Cuối cùng là bạn hãy chờ quá trình gỡ bản Windows 11 hoàn tất là có thể sử dụng phiên bản Windows 10 trước đó rồi.

Sau khi thực hiện hai phương pháp trên mà không thành công thì chắc có lẽ một là bạn cài đặt lại Windows 10, hai là tham khảo cách tiếp theo bên dưới, nó sẽ giúp bạn quay về Windows 10 một cách nhanh chóng nhất.

Cách quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 bằng MediaCreationTool

Được biết MediaCreationTool là công cụ được phát triển bởi Microsoft và khuyến khích bạn sử dụng để thực hiện các việc liên quan đến hệ điều hành Windows nói chung.

Với cách làm này thì các dữ liệu trong ổ đĩa hệ thống sẽ bị mất hết nên bạn cần phải sao lưu dữ liệu vào các ỗ đĩa khác (D, hoặc E) trên máy tính nhé. Nhưng đổi lại là bạn có thể quay lại windows 10 từ Win 11 mà không cần điều kiện 10 ngày nâng cấp như mình đã chia sẻ ở trên.

Không lăng tăng nhiều nữa, chúng ta bắt nào thực hiện nào.

Bước 1: Tải MediaCreationTool tại đây.

Bước 2: Tiến hành cài đặt vào máy bằng cách khởi chạy file MediaCreationTool.exe.

Bước 3: Nhấn Accept.

Bước 4: Có cửa sổ hiện lên, bạn hãy tích vào ô Upgrade this PC now rồi nhấn Next để tiếp tục.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 8 jpg

Bước 5: Đợi công cụ MediaCreationTool tải các dữ liệu Windows 10 về máy.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 9 jpg

Bước 6: Hộp thoại Choose What to Keep hiện lên, bạn hãy tích Nothing rồi nhấn Next.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 10 jpg

Bước 7: Khi nào có hộp thoại Ready to install hiện lên thì nhấn Install để bắt đầu.

cach quay ve windows10 sau khi nang cap len windows11 11 jpg

Với các bước trên bạn đã thực hiện quay trở về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 thành công, mình cũng khuyến khích các bạn sử dụng cách này bởi nó đảm bảo dữ liệu của bạn được sạch sẽ và đảm khảo khả năng hoạt động mượt trên máy tính.

Ngoài ra, bạn nào thích sạch sẽ và đảm bảo có được một Windows 10 hoàn hảo để sử dụng thì hãy thực hiện cài đặt mới Win 10 nhé.

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ xong 3 cách quay về Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11, trong đó chỉ có hai cách đầu tiên là không mất dữ liệu nhưng lại có một vài điều kiện thì mới thực hiện được, còn cách thứ 3 tuy mất dữ liệu nhưng có thể đảm bảo thực hiện thành công 100%.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn nhanh chóng chóng lấy lại được phiên bản Windows 10 trước đó.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để quay về Win 10 từ Windows 11 khi bị quá hạn 10 ngày nâng cấp?

Như bài viết lgsuperuhd.com đã chia sẻ thì việc bị quá thời hạn 10 ngày nâng cấp lên Windows 11 sẽ khó có thể thực hiện được nếu như không nhờ đến sự trợ giúp của công cụ chuyên dụng. Và công cụ mà mình giới thiệu ở đây là MediaCreationTool. Mình cũng đã có hướng dẫn cụ thể trong phần trên của bài viết này, bạn hãy lướt lên để tham khảo cách thực hiện nhé.

Tôi có thể quay về Windows 10 sau khi máy tính nâng cấp lên Windows 11 không?

Trả lời là có, bạn có thể sử dụng tính năng Recovery để back up lại dữ liệu Windows 10, thứ hai là sử dụng tính năng Windows Recovery Environment và thứ ba là sử dụng công cụ MediaCreationTool do chính Microsoft sản xuất.

Tối có thể nâng cấp lại Windows 11 sau khi back up về Windows 10 không?

Trả lời là có, bạn sẽ thực hiện nâng cấp Windows 11 như bình thường nhé.

Tại sao nút go back không hiện lên khi thực hiện quay về Win 10 từ Windows 11?

Nếu bạn gặp trường hợp này thì bạn không thể quay về Windows 10 mà vẫn giữ được dữ liệu, bạn chỉ có thể tham khảo các cách khác mà bài viết trên mình có chia sẻ đấy.

Tại sao khi nhấn nút go back thì máy hiện thông báo " you can"t go back on battery power alone. Plug in your PC and then try again"?

Nếu gặp trường hợp này thì bạn cần cắm sạc cho máy tính nhé, thông báo PIN không đủ năng lượng để thực hiện tiếp các cài đặt.

Các từ khóa liên quan:

  • Cách hạ Win 11 xuống Win 10 không mất dữ liệu,
  • Cách quay về Win 10 từ Win 11,
  • Quay lại win 10 từ win 11 Insider,
  • Hạ Win 11 xuống Win 10 quá 10 ngày,
  • Quay lại Win 10 từ Win 11,
  • Về lại win 10 từ win 11,

Cùng chuyên mục:

Cách thay đổi hình nền trên Windows 10 và tải background siêu đẹp

Cách thay đổi hình nền trên Windows 10 và tải background siêu đẹp

Hướng dẫn thay đổi hình nền background ...

MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU
Top